Thị trường bất động sản 2020: Khi đất nền bị bỏ quên

Thị trường bất động sản 2020: Khi đất nền bị bỏ quên
Ngày đăng: 03/01/2021 08:57 PM

Tích lũy quỹ đất từ năm 2018, chạy pháp lý ổn thỏa với hi vọng nhanh chóng phân lô và chào bán ra thị trường trong năm 2020, ông P.V.Trường, lãnh đạo một công ty BĐS tại quận 12 không thể ngờ, nguyên cả năm bán ra không đến 50% nguồn hàng. Hầu hết các sàn phân phối cho biết rất khó để tiêu thụ một khối lượng sản phẩm lớn trong khi sức mua gần như “tắt ngấm”. “Tuy đã lường trước khó khăn nhưng tôi không ngờ thị trường lại “xuống” đến mức đó vì Covid 19”, ông Trường cho hay.

Khi bàn đến việc có nên đầu tư đất nền trong thời gian này không, anh Đinh Mạnh Hùng, một nhà đầu tư tại TP.HCM chia sẻ, trong bối cảnh thị trường đang giảm nhiệt, đến cả những phân khúc thu hút nhiều nhu cầu mua ở thực như căn hộ còn không mấy ai dám mạnh tay lướt sóng thì dân đầu tư sẽ không liều lĩnh lao vào phân khúc đất nền. “Đầu tư đất nền vốn là đầu tư theo hình thức mua đi bán lại, sang tay kiếm lời. Đất nền sôi động nhất là khi thị trường nóng, nhu cầu mua cao, tài chính dư dả. Trong tình trạng thị trường ảm đạm như hiện nay, việc nhà đầu tư bỏ rơi phân khúc này là điều dễ hiểu”, anh Hùng cho biết. Không chỉ ngoảnh mặt với đất nền, anh Hùng cũng rút vốn ra khỏi các kênh đầu tư khác như ngoại tệ và vàng. Riêng với chứng khoán, anh không còn mạnh tay lướt sóng mà chuyển về trạng thái phòng ngự.


Nguồn cung thấp kỷ lục, giao dịch giảm mạnh, nhu cầu mua gần như đứng yên khiến đất nền, phân khúc một thời là vua của các kênh đầu tư hoàn toàn mất đi vị thế trong năm 2020. Theo ghi nhận từ đất nền vùng ven TP.HCM từng được xem là kênh đầu tư "hái ra tiền" của giới địa ốc trong giai đoạn 2017 - 2019. Đến khoảng giữa năm 2019 phân khúc này bắt đầu có dấu hiệu chững lại và có xu hướng đi xuống. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, thị trường đất nền lộ rõ những dấu hiệu "lao dốc" khi lượng giao dịch liên tục giảm mạnh. Nếu quý 4/2019, toàn thị trường phía Nam có khoảng 677 lô đất nền thì qua quý 1/2020, nguồn hàng này chỉ còn lại 175 nền và quý 3 vừa qua chỉ có 170 nền được bán, mức thấp nhất 5 năm gần đây. Không chỉ cung giảm, giao dịch thành công chỉ luôn ở mức khoảng 35-40% lượng hàng chào bán, cao nhất cũng chỉ đạt 55%, mức giao dịch thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, liên tục trong 10 tháng đầu năm 2020, lượng tin đăng đất nền sụt giảm từ 25-40% so với cùng kỳ. Mức độ quan tâm đất nền TP.HCM giảm 3,5 lần so với thời điểm 2018, hầu hết các quận huyện nổi bật về đất nền như Củ Chi, Bình Chánh, Thủ Đức, quận 9 có nhu cầu mua giảm từ 21-42% so với quý 4/2019.

từ khóa tìm kiếm
Zalo
Hotline